วันอังคารที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2556

เมี่ยงปลากระพงทอดแซบเวอร์


เครื่องปรุง               ปลากระพง  1  ตัว หอมแดง  5  หัว  ตะไคร้หั่นฝอย 1/2 ถ้วย  ขิงหั่นลูกเต๋า  1/2  ถ้วย
                                น้ำปลาอย่างดี  3  ช้อนโต๊ะ มะนาวสวน  5  ช้อนโต๊ะ  น้ำตาลทราย 1, 2/3  ช้อนโต๊ะ
                                ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันปามล์สำหรับทอดปลา ใบชะพลูอ่อนสำหรับห่อเมี่ยง

วิธีทำ

                               ปลากระพงขอดเกล็ดแล้วบั่งล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วใส่                                  ปลาลงไปทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นหอมและขิงเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า                                  ซอยตะไคร้ให้ละเอียด พริกขี้หนูหั่นพอหยาบพักไว้ นำน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว                                      คนในชามปรุงให้เข้ากันพอน้ำตาลละลายหมดลองชิมดูให้มีรส เปรี้ยว เค็ม หวาน                                      ชอบแบบไหนสามารถเติมได้ เมื่อพอใจแล้วจึงใส่พริก หอมแดง ขิง ตะไคร้ ตามลง                                 ไป คนให้เข้ากันตามด้วยผักชีฝรั่งเป็นอันเสริจ เสริฟพร้อมใบชะพลู เวลาทาน ก็เอาใบ                                ชะพลูมา 1 ใบ ตัดปลาทอดนิดหน่อย ตามด้วยเมี่ยง รับรองความแซบเวอร์

คุณค่าทางอาหาร

                               ตะไคร้มีคุณค่าแทนยา แก้จุดเสียด ท้องอืดท้องเฟ้อ 
                               หอมแดง แก้หวัด
                               ขิง ขับลมได้ดีนะ
                               พริกขี้หนู ช่วยให้เจริญอาหาร
                               น้ำปลา  ให้ไอโอดีน  และเกลือแร่
                               น้ำมะนาว  วิตามินซี
                               น้ำตาล เพิ่มแคลอรี
                               ปลากระพง  มีโปรตีน ช่วยให้ร่างกายเจริญเติมโตแข็งแรง
                               ใบชะพลู มีแคลเซี่ยม วิตามิน เส้นใย ขับเสมหะ เจริญอาหาร









                             

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น