วันอังคารที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2556
เมี่ยงปลากระพงทอดแซบเวอร์
เครื่องปรุง ปลากระพง 1 ตัว หอมแดง 5 หัว ตะไคร้หั่นฝอย 1/2 ถ้วย ขิงหั่นลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ มะนาวสวน 5 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1, 2/3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันปามล์สำหรับทอดปลา ใบชะพลูอ่อนสำหรับห่อเมี่ยง
วิธีทำ
ปลากระพงขอดเกล็ดแล้วบั่งล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ตั้งน้ำมันให้ร้อนแล้วใส่ ปลาลงไปทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นหอมและขิงเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ซอยตะไคร้ให้ละเอียด พริกขี้หนูหั่นพอหยาบพักไว้ นำน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนในชามปรุงให้เข้ากันพอน้ำตาลละลายหมดลองชิมดูให้มีรส เปรี้ยว เค็ม หวาน ชอบแบบไหนสามารถเติมได้ เมื่อพอใจแล้วจึงใส่พริก หอมแดง ขิง ตะไคร้ ตามลง ไป คนให้เข้ากันตามด้วยผักชีฝรั่งเป็นอันเสริจ เสริฟพร้อมใบชะพลู เวลาทาน ก็เอาใบ ชะพลูมา 1 ใบ ตัดปลาทอดนิดหน่อย ตามด้วยเมี่ยง รับรองความแซบเวอร์
คุณค่าทางอาหาร
ตะไคร้มีคุณค่าแทนยา แก้จุดเสียด ท้องอืดท้องเฟ้อ
หอมแดง แก้หวัด
ขิง ขับลมได้ดีนะ
พริกขี้หนู ช่วยให้เจริญอาหาร
น้ำปลา ให้ไอโอดีน และเกลือแร่
น้ำมะนาว วิตามินซี
น้ำตาล เพิ่มแคลอรี
ปลากระพง มีโปรตีน ช่วยให้ร่างกายเจริญเติมโตแข็งแรง
ใบชะพลู มีแคลเซี่ยม วิตามิน เส้นใย ขับเสมหะ เจริญอาหาร
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น