วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556

แกงกล้วยน้ำว้าแซบเวอร์




เครื่องปรุง         กล้วยน้ำว้าดิบ  5 ลูก หมูสามชั้น 200 กรัม หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
                          ใบแมงลัก 20 ใบ ใบมะกรูด 2-3 ใบ น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
                          ส่วนผสมเครื่องแกง ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออกหั่นแซ่น้ำ  หอมแดงซอย 3 หัว                                 กระเทียม 5กลีบ ข่าหั่นละเอียด 1-2 ช้อนชา ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา เกลือป่น 1 ช้อนชา                               กะปิ 1 ช้อนชา
                       
วิธีทำ                ล้างหมูให้สะอาดแล้วหั่นบางพักไว้ โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียดเตรียมไว้
                          ปอกกล้วยน้ำว้าเอาสีเขียวออกบาง ๆ โดยให้มีเปลือกติดสีขาวนวลอยู่ หั่นเฉียงแล้วแช่
                          ในน้ำเกลือ หยิบกะทะตั้งไฟตามด้วยหัวกะทิใสเครื่องแกงที่เตรียมไว้ผัดให้สุกหอม
                          ใส่เนื้อหมูผัดให้เข้ากัน พอสุกใส่กะทิที่เหลือตามลงไปให้หมด ให้น้ำแกงเดือดสักพัก
                          แล้วจึงใส่กล้วยน้ำว้าตาม พอสุกก็เติมน้ำปลา ใส่ใบมะกรูดฉีก ใบแมงลัก ใช้ทับพีกดให้
                          ใบแมงลักและใบมะกรูดจมแล้วจึงยกลง เวลาตักใส่ถ้วยก็ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง
                          ใบมะกรูด เสริฟร้อน ๆ แบบแซบเวอร์

คุณค่าทางอาหาร

                           กล้วยน้ำว้าดิบ     รักษาโรคกระเพาะ แก้ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย ริดสีดวงทวาร

                           หมูสามชั้น          ให้โปรตีนและไขมัน ทำให้ร่างกายเเจริญเติมโต ไขมันช่วยให้อบอุ่น
                           กะทิ                    ช่วยระบบขับถ่ายได้คล่องขึ้น
                           เครื่องแกง           มีสมุนไพรที่มีประโยนช์มากมาย โดยเฉพาะรสเผ็ดทำให้เจริญอาหาร





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น