เครื่องปรุง กล้วยน้ำว้าดิบ 5 ลูก หมูสามชั้น 200 กรัม หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง หางกะทิ 2 ถ้วยตวง
ใบแมงลัก 20 ใบ ใบมะกรูด 2-3 ใบ น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ดส่วนผสมเครื่องแกง ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออกหั่นแซ่น้ำ หอมแดงซอย 3 หัว กระเทียม 5กลีบ ข่าหั่นละเอียด 1-2 ช้อนชา ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา เกลือป่น 1 ช้อนชา กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ ล้างหมูให้สะอาดแล้วหั่นบางพักไว้ โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียดเตรียมไว้
ปอกกล้วยน้ำว้าเอาสีเขียวออกบาง ๆ โดยให้มีเปลือกติดสีขาวนวลอยู่ หั่นเฉียงแล้วแช่
ในน้ำเกลือ หยิบกะทะตั้งไฟตามด้วยหัวกะทิใสเครื่องแกงที่เตรียมไว้ผัดให้สุกหอม
ใส่เนื้อหมูผัดให้เข้ากัน พอสุกใส่กะทิที่เหลือตามลงไปให้หมด ให้น้ำแกงเดือดสักพัก
แล้วจึงใส่กล้วยน้ำว้าตาม พอสุกก็เติมน้ำปลา ใส่ใบมะกรูดฉีก ใบแมงลัก ใช้ทับพีกดให้
ใบแมงลักและใบมะกรูดจมแล้วจึงยกลง เวลาตักใส่ถ้วยก็ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง
ใบมะกรูด เสริฟร้อน ๆ แบบแซบเวอร์
คุณค่าทางอาหาร
กล้วยน้ำว้าดิบ รักษาโรคกระเพาะ แก้ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย ริดสีดวงทวาร
หมูสามชั้น ให้โปรตีนและไขมัน ทำให้ร่างกายเเจริญเติมโต ไขมันช่วยให้อบอุ่น
กะทิ ช่วยระบบขับถ่ายได้คล่องขึ้น
เครื่องแกง มีสมุนไพรที่มีประโยนช์มากมาย โดยเฉพาะรสเผ็ดทำให้เจริญอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น