วันศุกร์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2556

แกงเขียวหวานปลาหมึกสอดไส้



เครื่องปรุง    ปลาหมึกกล้วยสดขนาดไม่ไหญ่มาก 15 ตัว เนื้อหมูสับละเอียด 500 กรัม หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
                      หางกะทิ 3 ถ้วยตวง มะเขือพวง 200 กรัม ใบโหระพา 1 กำเล็ก ใบมะกรูด 5-6 ใบ พริกชีฟ้า
                      เขียว เหลือง แดง 6 เม็ด รากผักชี พริกไทย กระเทียม อย่างละ 1 ช้อนชา น้ำตาลปีบ                                 น้ำปลาอย่างดีสำหรับปรุง

ส่วนผสมเครื่องแกง

                     พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด พริกชี้ฟ้าเขียว 5 เม็ด ยี่หร่า 1/2 ช้อนชา ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
                     รากผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนชา หอมแดงหั่นหยาบ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
                     ผิวมะกรูดหั่น 2 ช้อนชา กระเทียม 5กลีบ กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

                     โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียดพักไว้ โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย
                      สำหรับผสมในหมูสับให้ละเอียดพอละเอียดดีแล้วก็เอามาคลุกกับหมูสับเตรียมไว้
                      นำปลาหมึกล้างให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วตักหมูสับใส่ลงไปในตัวปลาหมึกให้เต็ม
                      ผ่าเฉลียง ๆ 1-2 ช่วง นำไปนึ่งจนสุกแล้วตักขึ้นพักไว้ มะเขือพวง ใบโหระพา ใบมะกรูดล้าง                       ให้สะอาดพักไว้ พริกชี้ฟ้าซอยยาว ๆ ล้างแล้วแช่น้ำไว้ นำกะทะตั้งไฟใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
                      ตามด้วยเครื่องแกงผัดให้สุกหอมแล้วค่อย ๆ เติมหัวกะทิและหางกะทิที่เหลือลงไปให้หมด                         คนพอเดือดใส่น้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิบดูให้รสกลมกล่มตามด้วยปลาหมึกที่เตรียมไว้
                      ทิ้งไว้สักครู่ ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าฝอย ใช้ทับพีกดให้จมน้ำแกง
                      พอสีสวยงามแล้วยกลงพร้อมเสริฟได้เลย

คุณค่าทางอาหาร

                      ปลาหมึก              มีโอเมก้า 3 บำรุงผิวหนัง ทำให้ใบหน้าเต่งตึง ไม่เหี่ยวย่น
                       หมูสับ                 ให้โปรตีนทำให้ร่างกายเจริญเติมโต แข็งแรง
                       กะทิ                    บำรุงสมอง ต้านอนุมูลอิสระ
                       มะเขือพวง          ช่วยระบบการย่อยอาหาร ช่วยให้เจริญอาหาร แ้ก้ไอ ขับเสมหะ
                       ใบโหระพา          แก้ไอ ขับเหงื่อ ขับลม
                        เครื่องแกง          สรรพคุณแทนยา มีสมุนไพรไทยหลายชนิด ๆ ช่วยเจริญอาหาร
                     




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น