หางกะทิ 3 ถ้วยตวง มะเขือพวง 200 กรัม ใบโหระพา 1 กำเล็ก ใบมะกรูด 5-6 ใบ พริกชีฟ้า
เขียว เหลือง แดง 6 เม็ด รากผักชี พริกไทย กระเทียม อย่างละ 1 ช้อนชา น้ำตาลปีบ น้ำปลาอย่างดีสำหรับปรุง
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด พริกชี้ฟ้าเขียว 5 เม็ด ยี่หร่า 1/2 ช้อนชา ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
รากผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนชา หอมแดงหั่นหยาบ ๆ 1 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่น 2 ช้อนชา กระเทียม 5กลีบ กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียดพักไว้ โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย
สำหรับผสมในหมูสับให้ละเอียดพอละเอียดดีแล้วก็เอามาคลุกกับหมูสับเตรียมไว้
นำปลาหมึกล้างให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วตักหมูสับใส่ลงไปในตัวปลาหมึกให้เต็ม
ผ่าเฉลียง ๆ 1-2 ช่วง นำไปนึ่งจนสุกแล้วตักขึ้นพักไว้ มะเขือพวง ใบโหระพา ใบมะกรูดล้าง ให้สะอาดพักไว้ พริกชี้ฟ้าซอยยาว ๆ ล้างแล้วแช่น้ำไว้ นำกะทะตั้งไฟใส่หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
ตามด้วยเครื่องแกงผัดให้สุกหอมแล้วค่อย ๆ เติมหัวกะทิและหางกะทิที่เหลือลงไปให้หมด คนพอเดือดใส่น้ำปลา น้ำตาลปีบ ชิบดูให้รสกลมกล่มตามด้วยปลาหมึกที่เตรียมไว้
ทิ้งไว้สักครู่ ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าฝอย ใช้ทับพีกดให้จมน้ำแกง
พอสีสวยงามแล้วยกลงพร้อมเสริฟได้เลย
คุณค่าทางอาหาร
ปลาหมึก มีโอเมก้า 3 บำรุงผิวหนัง ทำให้ใบหน้าเต่งตึง ไม่เหี่ยวย่น
หมูสับ ให้โปรตีนทำให้ร่างกายเจริญเติมโต แข็งแรง
กะทิ บำรุงสมอง ต้านอนุมูลอิสระ
มะเขือพวง ช่วยระบบการย่อยอาหาร ช่วยให้เจริญอาหาร แ้ก้ไอ ขับเสมหะ
ใบโหระพา แก้ไอ ขับเหงื่อ ขับลม
เครื่องแกง สรรพคุณแทนยา มีสมุนไพรไทยหลายชนิด ๆ ช่วยเจริญอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น