เครื่องปรุง ไตปลา 1/2 ถ้วยตวง น้ำพริกแกงไตปลา 4ช้อนโต๊ะ ถั่วฝักยาว 200 กรัม ฟักทอง 200 กรัม หน่อไม้ลวก 200 กรัม มะเขือเปาะ 100 กรัม ปลาช่อนหั่นเป็นแว่น 500 กรัม
น้ำมะขามเปียก 2-3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบ 1-2 ช้อนโต๊ะ ข้าวโพดอ่อน 200 กรัม
วิธีทำ ฟักทองปอกเปลือกออก หั่นชิ้นเล็กพอคำแล้วล้างให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
หน่อไม้รวกผ่าครึ่งหั่นเป็นท่อนสั่น ๆ ถั่วฟักยาวล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ
มะเขือเปาะผ่าครึ่งล้างและแซ่น้ำไว้ ข้าวโพดอ่อนล้างแล้วหั่นเป็นท่อนพอคำพักไว้
ตั้งหม้อใส่น้ำประมาณ 3 ถ้วยตวง พอเดือด ใส่ไตปลาลงต้ม คนให้เข้ากัน พอเดือด
อีกทีใส่น้ำพริกแกงไตปลาลงละลาย ตั้งไฟจนน้ำแกงเดือด ค่อย ๆ ใส่เนื้อปลา
ตามด้วย ฟักทอง หน่อไม้ลวก มะเขือเปาะ ข้าวโพดอ่อน ถั่วฟักยาว ต้มสักพักให้ผักสุก
ตามด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ ชิมรสชาติดูให้กลมกล่ม สุกแล้วยกลงพร้อมเสริฟ
ถ้าต้องการความอร่อยแบบแซบเวอร์ควรกินกับผักสด
คุณค่าทางอาหาร
ไตปลา มีไอโอดีน ป้องกันโรคคอหอยพอก
เนื้อปลาช่อน ให้โปรตีนทำให้ร่างกายเจริญเติบโตแข็งแรง บำรุงสมอง
ถั่วฝักยาว แคลเซียมช่วยบำรุงกระดูกและฟัน วิตามินซีป้องกันหวัด
ฟักทอง วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา มีสารต้านอนุมูลอิสระ
หน่อไม้ลวก ช่วยระบบการย่อยอาหาร ป้องกันท้องผูก
มะเขือเปาะ ต้านมะเร็ง บำรุงหัวใจ
ข้าวโพดอ่อน บำรุงสายตา ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น