วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556
แกงสับปะรดไข่แมงดาทะเลแซบเวอร์
เครื่องปรุง แมงดาทะเล 300 กรัม พริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ สับปะรด 500 กรัม หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 2 ถ้วยตวง น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูด 2-3 ใบ
วิธีทำ เวลาเลือกซื้อแมงดาต้องดูว่าใต้ท้องและที่โคนขาของแมงดามีขนหรือไม่ ต้องเลือก
แบบไม่มีขน ก่อนจะเอาไข่แมงดาออกมาทำแกง ต้องเอาแมงดามาย่างก่อน ต้องกรีด
ตรงหัวของแมงดาแล้วย่างไฟอ่อน ๆ พอสุกเขาก็จะอ้าให้เห็นไข่ แต่ถ้าทำไม่เป็นก็ไปซื้อ
แบบสำเร็จก็มีขาย เมื่อแมงดาสุก ก็เอามาแกะเอาแต่ไขแมงดาแล้วพักไว้ ปอกสับปะรด
แล้วล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ถ้าเลือกสับปะรดแบบหวานนำ เวลาแกงรสชาติ
จะกลมกล่มแล้วก็ไม่ต้องเพิ่มน้ำตาล เมื่อเตรียมสับปะรดแล้วก็เอากะทะตั้งไฟตามด้วย
หัวกะทิใส่ลงไปในกะทะ ใส่พริกแกงคั่วผัดให้สุกและหอมเสร็จแล้วใส่ไข่แมงดาทะเล
ลงไปผัด ค่อย ๆ เติมหางกะทิและหัวกะทิสลับกันไปจนหมดหัวและหางกะทิ พอเดือด
สักพักก็ตักใส่หม้อต้มไปประมาณ 5 นาที หรือให้น้ำแกงเดือดสักพัก เอาสับปะรสที่ เตรียมไว้ใส่ลงไป ตามด้วยน้ำปลา ต้มต่อไปจนน้ำขลุกขลิกจึงยกลงจากเตาพร้อมเสริฟ
แกงสับปะรดกับไข่แมงดาทะเล ถ้าจะเพิ่มความอร่อยแบบแซบเวอร์ต้องกินกับเนื้อเค็ม
ทอด ปลาช่อนเค็ม หรือปลาอินทรีย์เค็มทอดก็ได้
คุณค่าทางอาหาร
ไข่แมงดาทะเล ให้โปรตีนสูง ส่วนเลือดของแมงดาทะเลยังนำไปใช้ในวงการแพทย์
สับปะรด มีสารช่วยป้องกันไตอักเสบ ความดันโลหิตสูง
กะทิ ช่วยระบบการย่อยและระบบขับถ่าย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น