วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556

แกงสับปะรดไข่แมงดาทะเลแซบเวอร์



เครื่องปรุง         แมงดาทะเล  300 กรัม พริกแกงคั่ว  3 ช้อนโต๊ะ สับปะรด 500 กรัม หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง
                          หางกะทิ 2 ถ้วยตวง น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูด 2-3 ใบ

วิธีทำ                เวลาเลือกซื้อแมงดาต้องดูว่าใต้ท้องและที่โคนขาของแมงดามีขนหรือไม่ ต้องเลือก
                          แบบไม่มีขน ก่อนจะเอาไข่แมงดาออกมาทำแกง ต้องเอาแมงดามาย่างก่อน ต้องกรีด
                          ตรงหัวของแมงดาแล้วย่างไฟอ่อน ๆ พอสุกเขาก็จะอ้าให้เห็นไข่ แต่ถ้าทำไม่เป็นก็ไปซื้อ
                          แบบสำเร็จก็มีขาย เมื่อแมงดาสุก ก็เอามาแกะเอาแต่ไขแมงดาแล้วพักไว้ ปอกสับปะรด
                          แล้วล้างให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ถ้าเลือกสับปะรดแบบหวานนำ เวลาแกงรสชาติ
                          จะกลมกล่มแล้วก็ไม่ต้องเพิ่มน้ำตาล  เมื่อเตรียมสับปะรดแล้วก็เอากะทะตั้งไฟตามด้วย
                          หัวกะทิใส่ลงไปในกะทะ ใส่พริกแกงคั่วผัดให้สุกและหอมเสร็จแล้วใส่ไข่แมงดาทะเล
                          ลงไปผัด ค่อย ๆ เติมหางกะทิและหัวกะทิสลับกันไปจนหมดหัวและหางกะทิ พอเดือด
                          สักพักก็ตักใส่หม้อต้มไปประมาณ 5 นาที หรือให้น้ำแกงเดือดสักพัก เอาสับปะรสที่                                   เตรียมไว้ใส่ลงไป ตามด้วยน้ำปลา ต้มต่อไปจนน้ำขลุกขลิกจึงยกลงจากเตาพร้อมเสริฟ
                          แกงสับปะรดกับไข่แมงดาทะเล ถ้าจะเพิ่มความอร่อยแบบแซบเวอร์ต้องกินกับเนื้อเค็ม
                          ทอด ปลาช่อนเค็ม หรือปลาอินทรีย์เค็มทอดก็ได้

คุณค่าทางอาหาร

                          ไข่แมงดาทะเล    ให้โปรตีนสูง ส่วนเลือดของแมงดาทะเลยังนำไปใช้ในวงการแพทย์

                           สับปะรด              มีสารช่วยป้องกันไตอักเสบ ความดันโลหิตสูง
                           กะทิ                    ช่วยระบบการย่อยและระบบขับถ่าย
                         




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น