วันพุธที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2556

แกงเทโพแซบเวอร์


เครื่องปรุง           หมูสามชั้น 500 กรัม ปลาอินทรีย์เค็ม 200 กรัม ผักบุ้งไทย 500 กรัม น้ำตาลปีบ 1 ช้อน
                            หัวกะทิ 2 ถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย พริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ  ใบมะกรูด 2-5 ใบ
                            ลูกมะกรูด 1 ลูก ผ่าครึ่ง น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย

วิธีทำ                  ทอดปลาอินทรีย์ให้เหลืองตักใส่จานพักไว้ก่อน ล้างหมูสามชั้นแล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ 
                            ล้างใบมะกรูดและลูกมะกรูดให้สะอาดพักไว้ เอาผักบุ้งล้างให้สะอาดแล้วหันเป็นท่อน
                            ประมาณ 1-2 นิ้ว ส่วนลูกมะกรูดผ่าครึ่งแล้วอย่าลืมเอาเม็ดออกนะค่ะ เอากะทะตั้งไฟ
                            แล้วใส่หัวกะทิลงไปครึ่งถ้วยตามด้วยพริกแกงคั่วผัดให้หอมจนสุกดียกออจากเตาพักไว้
                            ส่วนหางกะทิเอาใส่หม้อตั้งไฟจนเดือดแล้วใส่ผักบุ้งที่เตรียมไว้ลงไปพอใกล้สุกใส่หมู
                            สามชั้นตามด้วยพริกแกงคั่วที่ผัดไว้จนหอมตั้งให้เดือดสักพักใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป
                            ใช้ทับพีคนไปมาโดยใช้ไฟปานกลาง จากนั้นเราก็ใส่ลูกมะกรูดและใบมะกรูด น้ำตาล
                            ปลาอินทรีย์เค็มแกะเอาแต่เนื้อ น้ำมะขามเปียกตามลำดับพอเดือดลองชิมหากปลา
                            ไม่เค็มสามารถเติมน้ำปลาได้ แต่สูตรนี้ลองแล้วเค็มกำลังดี พอเดือดสัก 5 นาทีก็ยกลง
                            พร้อมเสริฟแบบแซบเวอร์

คุณค่าทางอาหาร
                            
                             หมูสามชั้น                         มีโปรตีน ไขมัน เสริมสร้างการเจริญเติบโต ร่างกายอบอุ่น
                             ปลาอินทรีย์                       มีแคลเซียม ไอโอดีน
                             ผักบุ้งไทย                          วิตามิน ช่วยบำรุงสายตา ช่วยการขับถ่าย
                             กะทิ                                   ขับปัสาวะ  ย่อยงาย กระตุ้นต่อมธัยรอยด์ทำงานดีขึ้น
                             ใบมะกรูดและลูกมะกรูด     ขับลม ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี
                             มะขามเปียก                       เป็นยาระบาย แก้ท้องผูก ลดความร้อนในร่างกาย 







                           

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น