วันพุธที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2556
แกงเทโพแซบเวอร์
เครื่องปรุง หมูสามชั้น 500 กรัม ปลาอินทรีย์เค็ม 200 กรัม ผักบุ้งไทย 500 กรัม น้ำตาลปีบ 1 ช้อน
หัวกะทิ 2 ถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย พริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูด 2-5 ใบ
ลูกมะกรูด 1 ลูก ผ่าครึ่ง น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
วิธีทำ ทอดปลาอินทรีย์ให้เหลืองตักใส่จานพักไว้ก่อน ล้างหมูสามชั้นแล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ
ล้างใบมะกรูดและลูกมะกรูดให้สะอาดพักไว้ เอาผักบุ้งล้างให้สะอาดแล้วหันเป็นท่อน
ประมาณ 1-2 นิ้ว ส่วนลูกมะกรูดผ่าครึ่งแล้วอย่าลืมเอาเม็ดออกนะค่ะ เอากะทะตั้งไฟ
แล้วใส่หัวกะทิลงไปครึ่งถ้วยตามด้วยพริกแกงคั่วผัดให้หอมจนสุกดียกออจากเตาพักไว้
ส่วนหางกะทิเอาใส่หม้อตั้งไฟจนเดือดแล้วใส่ผักบุ้งที่เตรียมไว้ลงไปพอใกล้สุกใส่หมู
สามชั้นตามด้วยพริกแกงคั่วที่ผัดไว้จนหอมตั้งให้เดือดสักพักใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป
ใช้ทับพีคนไปมาโดยใช้ไฟปานกลาง จากนั้นเราก็ใส่ลูกมะกรูดและใบมะกรูด น้ำตาล
ปลาอินทรีย์เค็มแกะเอาแต่เนื้อ น้ำมะขามเปียกตามลำดับพอเดือดลองชิมหากปลา
ไม่เค็มสามารถเติมน้ำปลาได้ แต่สูตรนี้ลองแล้วเค็มกำลังดี พอเดือดสัก 5 นาทีก็ยกลง
พร้อมเสริฟแบบแซบเวอร์
คุณค่าทางอาหาร
หมูสามชั้น มีโปรตีน ไขมัน เสริมสร้างการเจริญเติบโต ร่างกายอบอุ่น
ปลาอินทรีย์ มีแคลเซียม ไอโอดีน
ผักบุ้งไทย วิตามิน ช่วยบำรุงสายตา ช่วยการขับถ่าย
กะทิ ขับปัสาวะ ย่อยงาย กระตุ้นต่อมธัยรอยด์ทำงานดีขึ้น
ใบมะกรูดและลูกมะกรูด ขับลม ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี
มะขามเปียก เป็นยาระบาย แก้ท้องผูก ลดความร้อนในร่างกาย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น