เครื่องปรุง เป็ดไทย 1/2 ตัว มะเขือเปาะ 6 ลูก ถั่วฝักยาว 10 ฝัก มะเขือเทศสีดา 5 ลูก ใบมะกรูด
5-6 ใบ น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ น้ำชุป 4 ถ้วยตวง
ส่วนผสมพริกแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออกแล้วหั่นแซ่น้ำไว้ 5-6 เม็ด หอมแดงซอย 3 หัว กระเทียม
2 หัว ตะไคร้ซอย 1 ต้น ข่าหั่นละเอียด 2 แว่น กะปิ 1 ช้อนชา เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
เมื่อพริกแห้งนิ่มแล้วก็โขลกทุกอย่างเข้าด้วยกันให้ละเอียดแล้วพักไว้
วิธีทำ
ล้างเป็ดให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้ มะเขือเปาะและมะเขือเทศสีดาล้างให้ สะอาดผ่าครึ่งเตรียมไว้ ถั่วฝักยาวล้างแล้วหั่นเป็นท่อน คั่วในกะทะให้เป็นแห้งพักไว้ ใส่ พริกแกงที่โขลก เตรียมไว้ลงไปคลุกให้เข้ากัน ผัดให้หอม พอหอมดีแล้วก็ค่อยเติมน้ำ ชุปลงไป เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ให้น้ำเหลือแบบขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่มะเขือเทศ
สีดา มะเขือเปาะถั่วฝักยาว ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน รอให้เดือดก็ยกลง พร้อมเสริฟได้ ทันที (ถ้าใส่มะเขือเทศราชินีก็ไม่ต้องผ่านะ)
คุณค่าทางอาหาร
เป็ดสด ให้ประโยชน์มากมาย เช่น คาร์โบไฮเดท ฟอสฟอรัส
ถั่วฝักยาว ให้วิตามินและแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ป้องกันกระดูกพรุน
มะเขือเปาะ ต้านมะเร็ง บำรุงหัวใจ
มะเขือเทศ ช่วยในเรื่องผิวพรรณ
ใบมะกรูด ช่วยระบบการย่อยและการขับถ่าย
เครื่องแกง มีสรรพคุณแทนยาเพราะมีสมุนไพรมากมาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น