เครื่องปรุง กุ้งนางหรือกุ้งแม่น้ำ 10 ตัว ใบชะพลู 3 กำ หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
น้ำปลา น้ำตาลปีบ สำหรับปรุงรส
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้งแกะเอาเม็ดออกหั่นแซ่น้ำ 10 เม็ด พริกชีฟ้าสด 5 เม็ด พริกขี้หนู 10 เม็ด
ข่า 3 แว่น ตะไคร้หั่นฝอย 3 ต้น ผิวมะกรูดหั่น 1 ช้อนชา กระเทียม 5 กลีบ รากผักชี
1 ช้อนชา กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดง 4 หัว
วิธีทำ
ล้างกุ้งให้สะอาดปอกเปลือกผ่าเอาเส้นดำออก หรือถ้ากุ้งตัวใหญ่ แกะเฉพาะเปลือก
ไว้ส่วนหัวและหางไว้แล้วผ่าหลังก็ได้พักไว้ ล้างใบชะพลูให้สะอาดหั่นเป็นฝอย ๆ
เตรียมไว้ โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียดพักไว้ นำกะทะตั้งไฟตามด้วยหัวกะทิ
เครื่องแกงโขลกละเอียดลงผัดให้สุกหอมแล้วพักไว้ก่อน นำหม้อตั้งไฟใส่หางกะทิ
ค่อย ๆคนอย่าให้กะทิเป็นก้อน เอาพริกแกงที่ผัดไว้ใส่ลงไปในหม้อคนให้ละลาย
พอเดือดใส่กุ้ง ใส่น้ำปลา น้ำตาลปิบ ชิมให้รสกลมกล่มพอได้ทีก็ใส่ใบชะพลูลงไป
พอสุกยกลง รสชาติของใบชะพลูจะเผ็ดร้อนแบบแซบเวอร์
คุณค่าทางอาหาร
กุ้งสด โปรตีน แคลเซียม ไอโอดีน
ใบชะพลู ทำให้เจริญอาหาร ขับเสมหะ ให้สารเบต้า-แคโรทีนสูง
กะทิ ช่วยในการขับถ่าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น