วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556

แกงกุ้งใบชะพลู

เครื่องปรุง            กุ้งนางหรือกุ้งแม่น้ำ  10 ตัว ใบชะพลู 3 กำ หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
                              น้ำปลา น้ำตาลปีบ สำหรับปรุงรส

ส่วนผสมเครื่องแกง

                               พริกแห้งแกะเอาเม็ดออกหั่นแซ่น้ำ 10 เม็ด พริกชีฟ้าสด 5 เม็ด พริกขี้หนู 10 เม็ด
                               ข่า 3 แว่น ตะไคร้หั่นฝอย 3 ต้น ผิวมะกรูดหั่น 1 ช้อนชา กระเทียม 5 กลีบ รากผักชี 
                               1 ช้อนชา กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดง 4 หัว

วิธีทำ

                             ล้างกุ้งให้สะอาดปอกเปลือกผ่าเอาเส้นดำออก หรือถ้ากุ้งตัวใหญ่ แกะเฉพาะเปลือก
                             ไว้ส่วนหัวและหางไว้แล้วผ่าหลังก็ได้พักไว้  ล้างใบชะพลูให้สะอาดหั่นเป็นฝอย ๆ 
                              เตรียมไว้ โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียดพักไว้ นำกะทะตั้งไฟตามด้วยหัวกะทิ
                              เครื่องแกงโขลกละเอียดลงผัดให้สุกหอมแล้วพักไว้ก่อน นำหม้อตั้งไฟใส่หางกะทิ
                              ค่อย ๆคนอย่าให้กะทิเป็นก้อน เอาพริกแกงที่ผัดไว้ใส่ลงไปในหม้อคนให้ละลาย
                              พอเดือดใส่กุ้ง ใส่น้ำปลา น้ำตาลปิบ ชิมให้รสกลมกล่มพอได้ทีก็ใส่ใบชะพลูลงไป
                              พอสุกยกลง รสชาติของใบชะพลูจะเผ็ดร้อนแบบแซบเวอร์


คุณค่าทางอาหาร  

                             กุ้งสด              โปรตีน  แคลเซียม ไอโอดีน
                             ใบชะพลู          ทำให้เจริญอาหาร ขับเสมหะ ให้สารเบต้า-แคโรทีนสูง
                              กะทิ                ช่วยในการขับถ่าย
                              
  


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น