วันศุกร์ที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2556

แกงขนุนซี่โครงอ่อนแซบเวอร์



เครื่องปรุง       ขนุนอ่อนลูกขนาดกลาง 1 ลูก มะเขือเทศสีดา 5-6 ลูก ใบชะพลูหั่นหยาบ1/2 ถ้วยตวง
                         ซี่โครงหมูอ่อนสับเป็นท่อน 10 ชิ้น ชะอมเด็ด 1/2 ถ้วยตวง น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
                         น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

ส่วนผสมเครื่องแกง

                       พริกแห้งแกะเม็ดออกหั่นแซ่น้ำ 10 เม็ด หอมแดง 5 หัว กระเทียม 5 กลีบ ตะไคร้หั่นหยาบ
                       1 ต้น ข่าหั่น 2 แว่น กะปิ 1 ช้อนชา ปลาร้าปลากระดี่โขลก 2 ช้อนชา 

วิธีทำ

                      ทุบขนุนให้นุ่มแล้วปอกเปลือก หั่นเป็นแว่นกลมประมาณ 1/2 นิ้วเอาแกนกลางออก หั่นเป็น
                      ชิ้นพอคำล้างให้หมดยางพักไว้ โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด เอาหม้อ
                      ใส่น้ำละลายน้ำแกงตั้งไฟให้เดือด พอเดือดใส่ขนุนและกระดูกหมูลงไป ต้มให้เปื่อยนุ่ม
                      ประมาณ 15 นาที ปรุงดัวยน้ำปลา ใส่ใบชะพลู มะเขือเทศ ชะอม พอเดือดอีกครู่ ก็ยกลง

คุณค่าทางอาหาร    

                       กระดูกหมู              ให้โปรตีน ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตแข็งแรง
                       ขนุนอ่อน               รักษาแผลในกระเพาอาหารและลำไส้ มีกากใยอาหารสูงมาก
                       มะเขือเทศสีดา      ต้านอนุมูลอิสระ
                       ใบชะพลู                 ขับเสมหะ เป็นยาระบาย ชุ่มค่อ
                       ชะอม                     ขับลม 
                       เครื่องแกง              มีสรรพคุณแทนยา เพราะมีสมุนไพรมากมาย

เคล็ดไม่ลับ

                      ขนุนอ่อนต้องเลือกเป็นสีเขียว ๆ และก่อนทำต้องทุบให้นุ่มก่อน เพื่อยางจะได้ไม่ออกมา
                      เยอะ ต้องรีบทำหน่อยแล้วล้างน้ำเอายางออกให้หมด ส่วนกระดูกหมูต้องเป็นกระดูกหมู
                      อ่อนจะมีเนื้อเยอะ เวลาเคี้ยวจะมีความกรุบเพื่อเพิ่มรสชาติมากขึ้น

                   




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น