หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง หางกะทิ 3 ถ้วยตวง น้ำพริกแกงมัสมั่น 3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาอย่างดี
5 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ ลูกกระวาน ใบกระวาน
ใช้นิดหน่อยพอให้หอม
วิธีทำ ล้างไก่ให้สะอาดและพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำมันฝรั่งมาปลอกเปลือกออกแล้วหั่นเป็น ชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำล้างให้สะอาดพักไว้ ถั่วลิสงคั่วสุกแล้วเอาเปลือกออกพักไว้
เอาหางกะทิตั้งไฟอ่อน ๆ พอกะทิเดือดก็เอาไก่ลงไปต้มให้สุกและเปลื่อยแล้วพักไว้
ตั้งกะทะใส่หัวกะทิลงไปพยายามคนอย่าให้กะทิเป็นก้อนพอเดือดก็ใส่พริกแกงลงไป
แล้วผัดให้หอม พอดผัดหอมได้ที่แล้วก็แล้วพริกแกงมัสมั่นที่ผัดใส่ลงไปในหม้อ
เนื้อไก่ที่ต้มไว้ คนให้เข้ากัน โดยใช้ไฟอ่อน ๆ ตามด้วยใส่มันฝรั่งถั่วลิสงคั่ว เคี่ยวจน
เนื้อมันฝรั่งสุก ใส่ลูกกระวานและใบกระวานลงไปด้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลาอย่างดี
น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก แล้วเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 10 นาที ดับไฟยกลง
พร้อมเสริฟแบบแซบเวอร์
คุณค่าทางอาหาร
เนื้อไก่ มีโปรตีน ทำให้ร่างกายเจริญเติมโตแข็งแรง
ถั่วลิสง สมานกระเพาะอาหาร
มันฝรั่ง บำรุงสมอง ลดความเครียด
กะทิ ต้านไวรัส ป้องกันแบตทีเรีย
เครื่องเทศ ขับลม บำรุงธาตุ บำรุงเลือด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น