ระกำเปรี้ยว 10 ผล ใบมะกรูด 5-6 ใบ น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มประขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้งแกะเม็ดออกหั่นและแซ่น้ำไว้ 10 เม็ด หอมแดง 5 หัว กระเทียม 5 กลีบ เกลือ ป่น 1 ช้อนชา ตะไคร้ซอยฝอย 5 ต้น ข่า 2 แว่น พริกไทยเม็ดสีขาว 15 เม็ด กะปิ 1ช้อน
ปลากรอบป่น 1/2 ถ้วยตวง รากผักชี 2 ช้อนชา ผิวมะกรูดหั่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ เนื้อหมูล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หนาประมาณ 1 เซนติเมตรแล้วพักไว้
โขลกเครื่องแกงเข้าด้วยกันให้ละเอียด เอากะทะตั้งไฟพอร้อนใส่หัวกะทิพร้อม
เครื่องแกงลงผัดให้สุกหอมยกลง ตั้งหม้อเอาหางกะทิใส่พยายามคนอย่าให้เป็นก้อน
ฝานระกำเป็นชิ้น ๆ ให้หนาหน่อย ใส่ลงไปในหม้อ พร้อมกับฉีกใบมะกรูดใส่ไปด้วย
นำเครื่องแกงที่ผัดไว้ใส่ลงไปในหม้อระกำตามด้วยเนื้อหมู เคี้ยวจนเปื่อย ปรุงด้วย
น้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก รอเดือดสักพักก็ยกลงพร้อมเสริฟได้เลย
คุณค่าทางอาหาร
เนื้อหมู ให้โปรตีน ทำให้ร่างกายแข็ง
ระกำ มีแคลเซียม วิตามินซี บำรุงกระดูกและฟัน
กะทิ ช่วยระบบขับถ่าย ต้านอนุมูลอิสระ
เครื่องแกง มีสรรพคุณแทนยา อุดมด้วยสมุนไพรต่าง ๆ นา นา ชนิด
ดีมากๆเลยค่ะ
ตอบลบ