วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556

แกงคั่วหมูระกำ



เครื่องปรุง            หมูเนื้อแดงติดมัน  500 กรัม ระกำเปรี้ยว 10 ผล หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
                              ระกำเปรี้ยว 10 ผล ใบมะกรูด 5-6 ใบ น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
                              น้ำส้มประขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ 

ส่วนผสมเครื่องแกง                  
  
                              พริกแห้งแกะเม็ดออกหั่นและแซ่น้ำไว้ 10 เม็ด หอมแดง 5 หัว กระเทียม 5 กลีบ เกลือ                                 ป่น 1 ช้อนชา ตะไคร้ซอยฝอย 5 ต้น ข่า 2 แว่น พริกไทยเม็ดสีขาว 15 เม็ด กะปิ 1ช้อน
                              ปลากรอบป่น 1/2 ถ้วยตวง รากผักชี 2 ช้อนชา ผิวมะกรูดหั่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ                    เนื้อหมูล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หนาประมาณ 1 เซนติเมตรแล้วพักไว้
                              โขลกเครื่องแกงเข้าด้วยกันให้ละเอียด เอากะทะตั้งไฟพอร้อนใส่หัวกะทิพร้อม
                              เครื่องแกงลงผัดให้สุกหอมยกลง ตั้งหม้อเอาหางกะทิใส่พยายามคนอย่าให้เป็นก้อน
                              ฝานระกำเป็นชิ้น ๆ ให้หนาหน่อย ใส่ลงไปในหม้อ พร้อมกับฉีกใบมะกรูดใส่ไปด้วย
                              นำเครื่องแกงที่ผัดไว้ใส่ลงไปในหม้อระกำตามด้วยเนื้อหมู เคี้ยวจนเปื่อย ปรุงด้วย
                              น้ำปลา น้ำตาลปีบ น้ำมะขามเปียก รอเดือดสักพักก็ยกลงพร้อมเสริฟได้เลย

คุณค่าทางอาหาร

                               เนื้อหมู                   ให้โปรตีน ทำให้ร่างกายแข็ง
                               ระกำ                       มีแคลเซียม วิตามินซี บำรุงกระดูกและฟัน
                               กะทิ                        ช่วยระบบขับถ่าย ต้านอนุมูลอิสระ
                               เครื่องแกง               มีสรรพคุณแทนยา อุดมด้วยสมุนไพรต่าง ๆ นา นา ชนิด





1 ความคิดเห็น: