วันอังคารที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2556

เนื้อปูหลนแซบเวอร์



เครื่องปรุง                เนื้อปูม้า 200 กรัม  กะทิ 1 1/2 ถ้วย หอมแดง 3 หัว หมูสับ 1/2 ถ้วย
                                  ตะไคร้ซอย 2 ต้น
                                 น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 2 ช้อยโต๊ะ พริกอ่อนเขียวแดง 2-3 เม็ด
                                 น้ำปลาอย่างดี 2 ช้อน มะม่วงเปรี้ยวซอยนิดหน่อยพอสวยงาม

เครื่องเคียง              ถั่วฝักยาว แตงกวา ถั่วพลู ขมิ้นขาว ผักกาดขาว หรือผักสดต่าง ๆ ตามที่ชอบ

วิธีทำ                       เนื้อปูควรดูในเรื่องความสะอาด ดมดูอย่าให้มีกลิ่น เวลาซื้อมาควรนึ่งสัก 1 ครัง
                                 จะดี เลือกเอาเปลือกออกให้หมดแล้วพักไว้ หอมแดงซอยพักไว้ก่อน ส่วนพริกอ่อน                                  เขียวแดงหั่นค่อนข้างชิ้นใหญ่หน่อย จากนั้นก็เอากะทิตั้งไฟ พยายามคนอย่าให้กะทิ                                  จับเป็นก้อน ใส่ตะไคร้ หอมแดงซอยลงไป ตามด้วยเนื้อหมูบดละเอียดคนอย่าให้                                      หมูสับเป็นก้อน ตามด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย พริกอ่อนเขียวแดง น้ำปลา
                                 ชิมให้มีรสเปรี้ยว หวาน และเค็มนิดหน่อยพอได้ที่แล้วจึงใส่เนื้อปู ยกลงตอน
                                 ตักเสิรฟเราจึงค่อยใส่มะม่วงซอยนะ  ส่วนเครื่องเคียงก็ล้างทำความสะอากซะก่อน
                                 แล้วหั่นให้พอคำ รับรองความแซบเวอร์

คุณค่าทางอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

                                 เนื้อปู             ให้โปรตีน แร่ธาตุ ไอโอดีน
                                 เนื้อหมู           ให้โปรตีน ทำให้ร่างกายเจริญเติมโตแข็งแรง
                                 หอมแดง        แก้หวัด
                                 ตะไคร้            แก้จุดเสียง ท้องอืด
                                 ถั่วฟักยาว       มีแคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส วิตามินซี ลดการเลือดออกตามไรฟัน
                                 ถั่วพลู             มีกากใยมาก ป้องกันท้องผูก
                                 แตงกวา          มีแคลเซี่ยม วิตามินซี โปแทสเซี่ยม ทำให้ผิวกระจ่างใส
                                 ขมิ้นขาว         มีสรรพคุณแทนยา ขับลมในลำไส้ มีสารต้านมะเร็ง
                                 ผักกาดขาว     ช่วยในการขับถ่าย ขับสารพิษ ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะ                                                               และลำไส้ ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ









ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น