วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556

แกงคั่วปลาริวกิวกับหน่อไม้เปรี้ยวแซบเวอร์



เครื่องปรุง        หน่อไม้เปรี้ยว 500 กรัม ปลาริวกิว 1 กิโลกรัม หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
                          น้ำปลาอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบ 1ช้อนชา พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด แกะสลักเป็นรูป                                 ดอกไม้ กะเพรา 2-3 ใบเอาไว้ตกแต่ง ส่วนผสมของเครื่องแกง มีพริกขี้หนูแห้ง
                          30 เม็ด  หอมแดงซอย  5 หัว เกลือป่น ครึ่งช้อนชา กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ                 โขลกพริกแกงโดยเอาส่วนผสมของเครื่องแกงทั้งหมดตำเข้าด้วยกันจนละเอียดพักไว้
                            ล้างปลาริวกิวให้สะอาดโดยเคล้าเกลือก่อนล้างหลาย ๆ ครั้ง แล้วหั่นเป็นชิ้นใหญ่  ๆ พัก                            ไว้ก่อน ขยำหน่อไม้เปรี้ยวกับน้ำตาลปีกเล็น้อยแล้วล้างให้สะอาดใส่ภาชนะให้สะเด็ดน้ำ
                            เอากะทะตั้งไฟใส่หัวกะทิประมาณ 1 ถ้วยตามด้วยเครื่องแกงที่โขลกไว้ผัดให้สุกหอม
                           ค่อย ๆ เติมหัวกะทิลงไปเรี่ยย ๆ จนหมดตามด้วยหางกะทิพอเดือดก็ใส่หน่อไม้เปรี้ยว
                           เร่งไฟนิดหน่อยให้เดือดแล้วจึงใส่เนื้อปลาริวกิว เติมน้ำปลา น้ำตาล พอสุกก็ยกลง
                           เวลาเสริฟ ตักใส่ถ้วยแล้วโรยด้วยใบกะเพราะ ปักด้วยพริกชี้ฟ้าที่แกะสลักไว้ น่าทานมาก

คุณค่าทางอาหาร

                              
                            ปลาริวกิว           ให้โปรตีน เนื้อปลาทะเลยังมีแคลเซียมและไอโอดีนอีกด้วย
                            หน่อไม้เปรี้ยว    ทำให้ระบบขับถ่ายคร่องตัว ท้องไม่ผูก
                             กะทิ                  บำรุงกำลัง บำรุงกระดูก บำรุงเอ็นในร่างกาย


                         

                         

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น