วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556
แกงคั่วปลาริวกิวกับหน่อไม้เปรี้ยวแซบเวอร์
เครื่องปรุง หน่อไม้เปรี้ยว 500 กรัม ปลาริวกิว 1 กิโลกรัม หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง หางกะทิ 3 ถ้วยตวง
น้ำปลาอย่างดี 4 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบ 1ช้อนชา พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด แกะสลักเป็นรูป ดอกไม้ กะเพรา 2-3 ใบเอาไว้ตกแต่ง ส่วนผสมของเครื่องแกง มีพริกขี้หนูแห้ง
30 เม็ด หอมแดงซอย 5 หัว เกลือป่น ครึ่งช้อนชา กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ โขลกพริกแกงโดยเอาส่วนผสมของเครื่องแกงทั้งหมดตำเข้าด้วยกันจนละเอียดพักไว้
ล้างปลาริวกิวให้สะอาดโดยเคล้าเกลือก่อนล้างหลาย ๆ ครั้ง แล้วหั่นเป็นชิ้นใหญ่ ๆ พัก ไว้ก่อน ขยำหน่อไม้เปรี้ยวกับน้ำตาลปีกเล็น้อยแล้วล้างให้สะอาดใส่ภาชนะให้สะเด็ดน้ำ
เอากะทะตั้งไฟใส่หัวกะทิประมาณ 1 ถ้วยตามด้วยเครื่องแกงที่โขลกไว้ผัดให้สุกหอม
ค่อย ๆ เติมหัวกะทิลงไปเรี่ยย ๆ จนหมดตามด้วยหางกะทิพอเดือดก็ใส่หน่อไม้เปรี้ยว
เร่งไฟนิดหน่อยให้เดือดแล้วจึงใส่เนื้อปลาริวกิว เติมน้ำปลา น้ำตาล พอสุกก็ยกลง
เวลาเสริฟ ตักใส่ถ้วยแล้วโรยด้วยใบกะเพราะ ปักด้วยพริกชี้ฟ้าที่แกะสลักไว้ น่าทานมาก
คุณค่าทางอาหาร
ปลาริวกิว ให้โปรตีน เนื้อปลาทะเลยังมีแคลเซียมและไอโอดีนอีกด้วย
หน่อไม้เปรี้ยว ทำให้ระบบขับถ่ายคร่องตัว ท้องไม่ผูก
กะทิ บำรุงกำลัง บำรุงกระดูก บำรุงเอ็นในร่างกาย
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น