วันพุธที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2556

แกงขี้เหล็กปลาดุกย่างแซบเวอร์

เครื่องปรุง             ดอกขี้เหล็กและใบขี้เหล็กอ่อนต้มแล้ว 3 ถ้วยตวง หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง หางกะทิ
                               อีก 3 ถ้วยตวง กระชายขูดเปลือกออกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ  2 ช้อนโต๊ะ ปลาดุกย่าง 1 ตัว
                               น้ำปลาอย่างดี 5 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา พริกแกงคั่วอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ                     ดอกขี้เหล็กและใบล้างน้ำให้สะอาดแล้วใส่หม้อต้มให้เปลือย ควรต้มหลาย ๆ ครั้ง
                               โดยแต่ละครั้งต้องเปลี่ยนน้ำใหม่ เพื่อให้ขี้เหล็กลดความขมลง อย่างน้อยควรต้ม
                               ขี้เหล็กอย่างน้อย 3 ครั้ง เมื่อครบแล้ว ก็บีบน้ำออกให้หมดพักไว้ แกะปลาดุกย่าง
                               เอาแต่เนื้ออย่าให้มีก้าง ส่วนหนังปลาดุกจะใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้แล้วแต่ชอบพริกแกงคั่ว
                               ที่เราซื้อมาจากตลาด ถ้าจะให้หอมขึ้น ก็เอามาตำกับกระเทียมอีกนิดหน่อยเอากะทะ
                               ตั้งไฟใส่ห้วกะทิลงไปประมาณครึ่งถ้วยตามด้วยพริกแกงคั่วที่เตรียมไว้ผัดให้หอม
                               เวลาผัดกะทิมักจะแห้งก็เติมหัวกะทิลงไป สุกแล้วยกลงพักไว้ เอาหัวกะทิและหาง
                               ใส่หม้อเคี่ยวให้เดือด พยายาบคนอยู่ตลอดเวลาอย่าให้กะทิเป็นก้อน พอเดือดเข้าที่
                               ใส่พริกแกงคั่วลงไปคนให้ละลายตามด้วยเนื้อปลาดุกย่างและขี้เหล็กต้มกระชาย
                               น้ำปลาอย่างดี น้ำตาลทราย ( น้ำตาลใส่เพื่อใช้รสชาติกลมกล่มยิ่งขึ้น)

คุณค่าทางอาหาร

                               ขี้เหล็ก              ช่วยการขับถ่าย แก้โรคหืด บำรุงโลหิต แก้โรคริดสีดวงทวาร
                               กระชาย            ช่วยขับลม เป็นยาระบายอ่อน ๆ 
                               ปลาดุก              ให้โปรตีน ทำให้ร่างกายเจริญเติมโตแข็งแรง
                               กะทิ                   ต้านไวรัส ป้องกันแบตทีเรีย





                           

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น