วันอังคารที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ต้มยำกุ้งแซบเวอร์



                                     ต้มยำกุ้งน้ำข้นแซบเวอร์

  เครื่องปรุง

                   กุ้งแซบ้วยหรือกุ้งแม่น้ำ                                     10            ตัว
                   หอมแดง                                                             5            หัว
                   พริกขี้หนูสวน                                                    20            เม็ด
                   น้ำปลาอย่างดี                                                    5            ช้อนโต๊ะ
                   น้ำมะนาวสวน                                                     5            ช้อนโต๊ะ
                   น้ำพริกเผาเผ็ดมาก                                             2            ช้อนโต๊ะ
                   ข่า                                                                       2            ต้น
                   ตะไคร้                                                                 2            ต้น
                   ใบมะกรูด                                                         5-6            ใบ
                    ผักชีไทย+ผักชีฝรั่ง (หั่นแล้ว)                             2            ช้อนโต๊ะ
                    น้ำเปล่า                                                              2            ถ้วย
                    เห็ดฝางหรือเห็ดนางฟ้า                                      2            ถ้วย
                    นมสด                                                                 1            ถ้วย
วีธีทำ

                     เตรียมวัถตุดิบทุกอย่างล้างให้สะอาดแล้วหั่นเตรียมไว้ ส่วนกุ้ง ถ้าใช้กุ้งแชบ๊วยก็ปลอกเปลือกไว้หาง ส่วนหัวเอาหัวออกให้เหลือขาและมันกุ้งไว้ หากใช้กุ้งแม่น้ำจะผ่าเฉพาะหลังกุ้งก็ได้แบบผ่าไว้เปลือก วัตถุดิบพร้อมแล้วก็เอาน้าตั้งไฟ พอเดือดใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด(ใส่ให้เหลือไว้สัก 2 ใบ )
ใส่หอมแดงทุบพอแตก ตามด้วยกุ้งที่เตรียมไว้ น้ำปลา พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก เห็ด น้ำพริกเผา รอสัก 1 นาที หรี่ไฟเบาสุด เติมน้ำมะนาว นมสด ปิดไฟ ตักใส่ชาม ฉีกใบมะกรูดที่เหลือพร้อมด้วยผักชีไทยและผักชีฝรั่งใส่ลงไปในชามเตรียมเสริฟ

ประโยนช์และคุณค่าทางอาหาร

                      ต้มยำกุ้งมีส่วนผสมของพืชสมุนไพรไทย เช่น ข่า ตะไคร้ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นยาระบายถ้าใช้ข่าอ่อน ๆ มาปรุงอาหารเราก็สามารถเคี้ยวทานได้เลย พริกขี้หนู ความเผ็ดทำให้เราเจริญอาหาร หอมแดง แก้หวัด มะนาวให้วิตามินซีสูง ส่วนกุ้งมีทั้งโปรตีนและแคลเซี่ยม น้ำปลาให้ไอโอดีน
เมนูนี้ให้ประโยชน์มากมายต่อร่างกายของเรา อย่าช้ารีบไปซื้อวัตถุดิบมาทำเลยนะ












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น