ต้มยำกุ้งน้ำข้นแซบเวอร์
เครื่องปรุง
กุ้งแซบ้วยหรือกุ้งแม่น้ำ 10 ตัว
หอมแดง 5 หัว
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
น้ำปลาอย่างดี 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวสวน 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผาเผ็ดมาก 2 ช้อนโต๊ะ
ข่า 2 ต้น
ตะไคร้ 2 ต้น
ใบมะกรูด 5-6 ใบ
ผักชีไทย+ผักชีฝรั่ง (หั่นแล้ว) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
เห็ดฝางหรือเห็ดนางฟ้า 2 ถ้วย
นมสด 1 ถ้วย
วีธีทำ
เตรียมวัถตุดิบทุกอย่างล้างให้สะอาดแล้วหั่นเตรียมไว้ ส่วนกุ้ง ถ้าใช้กุ้งแชบ๊วยก็ปลอกเปลือกไว้หาง ส่วนหัวเอาหัวออกให้เหลือขาและมันกุ้งไว้ หากใช้กุ้งแม่น้ำจะผ่าเฉพาะหลังกุ้งก็ได้แบบผ่าไว้เปลือก วัตถุดิบพร้อมแล้วก็เอาน้าตั้งไฟ พอเดือดใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด(ใส่ให้เหลือไว้สัก 2 ใบ )
ใส่หอมแดงทุบพอแตก ตามด้วยกุ้งที่เตรียมไว้ น้ำปลา พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก เห็ด น้ำพริกเผา รอสัก 1 นาที หรี่ไฟเบาสุด เติมน้ำมะนาว นมสด ปิดไฟ ตักใส่ชาม ฉีกใบมะกรูดที่เหลือพร้อมด้วยผักชีไทยและผักชีฝรั่งใส่ลงไปในชามเตรียมเสริฟ
ประโยนช์และคุณค่าทางอาหาร
ต้มยำกุ้งมีส่วนผสมของพืชสมุนไพรไทย เช่น ข่า ตะไคร้ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นยาระบายถ้าใช้ข่าอ่อน ๆ มาปรุงอาหารเราก็สามารถเคี้ยวทานได้เลย พริกขี้หนู ความเผ็ดทำให้เราเจริญอาหาร หอมแดง แก้หวัด มะนาวให้วิตามินซีสูง ส่วนกุ้งมีทั้งโปรตีนและแคลเซี่ยม น้ำปลาให้ไอโอดีน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น