รากผักชี 1 ช้อนชา กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลาอย่างดี น้ำตาลปีบ เกลือป่น
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้งแกะเอาเม็ดออกกั่นแล้วแช่น้ำไว้ 10 เม็ด ตะไคร้หั่นฝอย 5 ต้น ผิวมะกรูดหั่นฝอย
2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 ช้อนชา กระเทียม 5 กลีบ ลูกผักชี ยี่หร่าคั่วอย่างละ 1 ช้อนชา
ข่า 5 แว่น รากผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนชา หอมแดง 5 หัว เกลือป่น 1 ช้อนชา กะปิ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
นำเนื้อปลากรายขูดมานวดกับน้ำเย็นที่ผสมเกือป่นในอัตราส่วน น้ำเย็น 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ใส่รากผักชี กระเทียมพริกไทยโขลกละเอียดใส่ลงไปนวดพร้อม
กับเนื้อปลา นวดจนเนื้อปลาเหนียว แล้วพักไว้ โขลกเครื่องแกงทั้งหมดพร้อมกันให้
ละเอียดพักไว้ นำพริกหยวกล้างให้สะอาด ตัดขั้วและก้านออก กว้านเม็ดออกให้หมด
เอาเนื้อปลากรายที่นวดไว้ตักใสในพริกหยวกให้เต็ม ตั้งกะทะให้ร้อนใส่ห้วกะทิ 1/2 ถ้วย
ลงผัดกับพริกแกงให้สุกหอม พักไว้ นำหม้อใส่หางกะทิและหัวกะทิที่เหลือเคี่ยวจนเดือด
ต้องคอยคนอยู่ตลอดเวลาอย่าให้กะทิจับเป็นก้อน ตามด้วยพริกแกงที่คั่วไว้ละลายให้
เข้ากัน พอเดือดก็ใสน้ำปลา และน้ำตาลเล็กน้อยลองชิมดูให้รสกลมกล่ม เสร็จแล้วจึงใส่
พริกหยวกที่สอดไส้ปลากรายลงไป รอจนเดือดอีกครั้งจึงยกลงพร้อมเสริฟแบบแซบเวอร์
คุณค่าทางอาหาร
เนื้อปลากราย ให้โปรตีน ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตแข็งแรง
พริกหยวก ช่วยในการเผาผลาญ ช่วยเจริญอาหาร
กะทิ มีสารต้านอนุมูลอิสระ
เครื่องแกง มีสรรพคุณแทนยา เพราะมีสมุนไพรมากมาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น