วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556

แกงเผ็ดพริกหยวกสอดไส้ปลากราย



เครื่องปรุง      เนื้อปลากรายขูด 500 กรัม หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง หางกะทิ 1 ถ้วยตวง พริกหยวก 12 เม็ด
                        รากผักชี 1 ช้อนชา กระเทียมโขลกละเอียด 1 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
                        น้ำปลาอย่างดี น้ำตาลปีบ เกลือป่น

ส่วนผสมเครื่องแกง

                        พริกแห้งแกะเอาเม็ดออกกั่นแล้วแช่น้ำไว้  10 เม็ด ตะไคร้หั่นฝอย 5 ต้น ผิวมะกรูดหั่นฝอย
                        2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1 ช้อนชา กระเทียม 5 กลีบ ลูกผักชี ยี่หร่าคั่วอย่างละ 1 ช้อนชา
                        ข่า 5 แว่น รากผักชีหั่นฝอย 2 ช้อนชา หอมแดง 5 หัว เกลือป่น 1 ช้อนชา กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำ

                       นำเนื้อปลากรายขูดมานวดกับน้ำเย็นที่ผสมเกือป่นในอัตราส่วน น้ำเย็น 4 ช้อนโต๊ะ
                       เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ใส่รากผักชี กระเทียมพริกไทยโขลกละเอียดใส่ลงไปนวดพร้อม
                       กับเนื้อปลา นวดจนเนื้อปลาเหนียว แล้วพักไว้ โขลกเครื่องแกงทั้งหมดพร้อมกันให้
                       ละเอียดพักไว้ นำพริกหยวกล้างให้สะอาด ตัดขั้วและก้านออก กว้านเม็ดออกให้หมด
                       เอาเนื้อปลากรายที่นวดไว้ตักใสในพริกหยวกให้เต็ม ตั้งกะทะให้ร้อนใส่ห้วกะทิ 1/2 ถ้วย
                       ลงผัดกับพริกแกงให้สุกหอม พักไว้ นำหม้อใส่หางกะทิและหัวกะทิที่เหลือเคี่ยวจนเดือด
                       ต้องคอยคนอยู่ตลอดเวลาอย่าให้กะทิจับเป็นก้อน ตามด้วยพริกแกงที่คั่วไว้ละลายให้
                       เข้ากัน พอเดือดก็ใสน้ำปลา และน้ำตาลเล็กน้อยลองชิมดูให้รสกลมกล่ม เสร็จแล้วจึงใส่
                       พริกหยวกที่สอดไส้ปลากรายลงไป รอจนเดือดอีกครั้งจึงยกลงพร้อมเสริฟแบบแซบเวอร์

คุณค่าทางอาหาร

                       เนื้อปลากราย      ให้โปรตีน ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตแข็งแรง
                       พริกหยวก            ช่วยในการเผาผลาญ ช่วยเจริญอาหาร
                       กะทิ                      มีสารต้านอนุมูลอิสระ
                       เครื่องแกง            มีสรรพคุณแทนยา เพราะมีสมุนไพรมากมาย



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น