วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556

แกงคั่วไข่แมงดาทะเลใบมะขามอ่อนแซบเวอร์



เครื่องปรุง        ไข่แมงดาทะเลต้มสุก 300 กรัม ถั่วฝักยาวหั่นท่อนยาว 2 นิ้ว 10 ฝัก ใบมะขามอ่อน
                          300 กรัม หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง หางกะทิ 2 ถ้วยตวง น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ 
                          น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา เครื่องแกงก็ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออกหั่นแล้วแซ่น้ำ 10 เม็ด
                          ปลาอินทรีย์เค็มย่างแล้วแกะเอาแต่เนื้อ 1 ชิ้น ปลาทูสดย่างแกะเอาแต่เนื้อ 3 ตัว
                           หอมแดงซอย 5 หัว เกลือป่น ครึ่งช้อนชา กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ                โขลกเครื่องแกงที่เตรียมไว้ ใส่พริกแห้งหอมแดง เกลือ กะปิให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาทู
                          และเนื้อปลาอินทรีย์ที่เตรียมไว้ โขลกเข้าด้วยกัน เอากะทะตั้งไฟตามด้วยห้วกะทิ
                         และเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้สุกหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิและหางกะทิจนหมด พอ
                         เดือดได้ที่ ก็เอาไข่แมงดาทะเลที่เตรียมไว้ใส่ลงไป รอเดือดอีกที แล้วค่อยใส่ถั่วฝักยาว
                         ปรุงรสด้วยน้ำปลาอย่างดีและน้ำตาล พอถั่วฝักยาวสุก ก็ใส่ใบมะขามอ่อน แล้วยกลง
                          ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟแบบแซบเวอร์

คุณค่าทางอาหาร     

                         ไข่แมงดาทะเล          ให้โปรตีน ไอโอดีน 
                          ถั่วฝักยาว                  อุดมไปด้วยแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
                          ปลาทูย่าง                 ให้โปรตีน บำรุงสมอง
                          ปลาอินทรีย์เค็ม        เสริมไอโอดีน
                           กะทิ                         ช่วยระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น
                       



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น