วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556
แกงคั่วไข่แมงดาทะเลใบมะขามอ่อนแซบเวอร์
เครื่องปรุง ไข่แมงดาทะเลต้มสุก 300 กรัม ถั่วฝักยาวหั่นท่อนยาว 2 นิ้ว 10 ฝัก ใบมะขามอ่อน
300 กรัม หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง หางกะทิ 2 ถ้วยตวง น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1 ช้อนชา เครื่องแกงก็ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออกหั่นแล้วแซ่น้ำ 10 เม็ด
ปลาอินทรีย์เค็มย่างแล้วแกะเอาแต่เนื้อ 1 ชิ้น ปลาทูสดย่างแกะเอาแต่เนื้อ 3 ตัว
หอมแดงซอย 5 หัว เกลือป่น ครึ่งช้อนชา กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ โขลกเครื่องแกงที่เตรียมไว้ ใส่พริกแห้งหอมแดง เกลือ กะปิให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาทู
และเนื้อปลาอินทรีย์ที่เตรียมไว้ โขลกเข้าด้วยกัน เอากะทะตั้งไฟตามด้วยห้วกะทิ
และเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงผัดให้สุกหอม ค่อย ๆ เติมหัวกะทิและหางกะทิจนหมด พอ
เดือดได้ที่ ก็เอาไข่แมงดาทะเลที่เตรียมไว้ใส่ลงไป รอเดือดอีกที แล้วค่อยใส่ถั่วฝักยาว
ปรุงรสด้วยน้ำปลาอย่างดีและน้ำตาล พอถั่วฝักยาวสุก ก็ใส่ใบมะขามอ่อน แล้วยกลง
ตักใส่ถ้วยพร้อมเสริฟแบบแซบเวอร์
คุณค่าทางอาหาร
ไข่แมงดาทะเล ให้โปรตีน ไอโอดีน
ถั่วฝักยาว อุดมไปด้วยแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
ปลาทูย่าง ให้โปรตีน บำรุงสมอง
ปลาอินทรีย์เค็ม เสริมไอโอดีน
กะทิ ช่วยระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น