วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ต้มยำทรงเครื่องแซบเวอร์



เครื่องปรุง       ปลาช่อนนา 1 ตัว หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง หางกะทิ 2 ถ้วยตวง ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่น ๆ 10 แว่น
                         ใบมะกรูด 5-6 ใบ น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ ตะไคร้ซอย  
                         2 ต้น น้ำมะนาว 1 ช้อน หอมแดงทุบ 5 หัว

เครื่องพริกแกง

                         พริกแห้งใฃเม็ดใหญ่คั่ว 10 เม็ด หอมเผา 7 หัว กระเทียมเผา 1 หัว เกลือป่น 1 ช้อนชา
                         กะปิเผา 1 ช้อนชา

วิธีทำ        

                         นำพริกแห้งคั่ว หอมแดงเผา กระเทียมเผา เกลือป่น กะปิเผา โขลกรวมกันให้ละเอียด
                         แล้วพักไว้ เอาปลาช้อนนาคอดเกล็ดล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ส่วนหัวผ่าครึ่ง
                         ส่วนพุงก็แยกไว้ต่างหาก ใส่กะทิทั้งหมดลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ต้องคนอยู่ตลอดเวลา
                         อย่าให้กะทิจับเป็นก้อน  ใส่ข่า ตะไคร้  ใบมะกรูดฉีก หอมแดงทุบลงไป ตามด้วยเครื่อง                              พริกแกง คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาล น้ำมะขามเปียก ให้เดือดอีกครั้ง
                         จึงใส่เนื้อปลาช้อน หัว พุง ลงไปรอให้เดือดสักพัก จึงใส่น้ำมะนาว พอได้ทีก็ยกลงได้เลย

คุณค่าทางอาหาร             

                         ปลาช้อน                   ให้โปรตีนทำให้ร่างกายแข็งแรง
                         กะทิ                           ช่วยย่อย
                         มะขามเปียก              ช่วยในการขับถ่าย
                         หอมแดง                    แก้หวัด ขับเสมหะ
                         ข่าแว่น                       ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
                         ตะไคร้                        แก้ปวดท้องขับปัสสาวะ อหิวาตกโรค
                         ใบมะกรูด                   แก้ช้ำใน แก้ไอ
                         เครื่องแกง                  มีสรรพคุณแทนยา เพราะอุดมไปด้วยสมุนไพร








ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น