วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556
แกงปลาดุกหน่อไม้ดองแซบเวอร์
เครื่องปรุง ปลาดุกอุย 1 กิโลกรัม หน่อไม้ดองอ่อน ๆ 500 กรัม น้ำปลาอย่างดี 5 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง หางกะทิ 3 ถ้วยตวง น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ 1-2 ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูด 2-3 ใบฉีดเอาก้านกลางออก
วิธีทำ
ล้างหน่อไม้ให้สะอาดต้องล้างหลาย ๆ ครั้ง แล้วบีบน้ำให้แห้ง ใบมะกรูดล้างน้ำฉีกก้าน
กลางออก ล้างปลาดุกให้สะอาด ตัดหัวทิ้งแล้วหั่นเป็นแว่น ๆ พักไว้ เอากะทะตั้งไฟ
ใส่หัวกะทิและพริกแกงคั่วลงผัดให้หอมพอสุกยกลงพักไว้ก่อน เอาหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟ
ให้เดือดค่อย ๆ คนอย่าให้กะทิเป็นลูก ค่อย ๆ ใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ ตามด้วยปลาดุก
หน่อไ้ม้ดอง ใบมะกรูดฉีก เติมน้ำปลา น้ำตาล พอเดือดสักพักก็ยกลงเตรียมเสริฟ
คุณค่าทางอาหาร
ปลาดุก ให้โปรตีน บำรุงสมอง ลดความเครียด
หน่อไม้ดอง แก้กระหาย ขับปัสาวะ ขับพิษใต้ผิวหนัง
กะทิ ระบบขับถ่ายเคลื่อนที่เร็วขึ้น ช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมธัยรอยด์
ใบมะกรูด ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
น้ำตาลปีบ ความหวานทำให้เราสดชื่น
พริกแกงคั่ว เป็นสรรพคุณแทนยาเพราะมีส่วนประกอบที่เป็นสมุนไพร
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น