วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2556

แกงปลาดุกหน่อไม้ดองแซบเวอร์



เครื่องปรุง         ปลาดุกอุย  1 กิโลกรัม หน่อไม้ดองอ่อน ๆ 500 กรัม น้ำปลาอย่างดี 5 ช้อนโต๊ะ
                           หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง หางกะทิ 3 ถ้วยตวง น้ำพริกแกงคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ
                           น้ำตาลปีบ 1-2 ช้อนโต๊ะ ใบมะกรูด 2-3 ใบฉีดเอาก้านกลางออก

วิธีทำ

                         ล้างหน่อไม้ให้สะอาดต้องล้างหลาย ๆ ครั้ง แล้วบีบน้ำให้แห้ง ใบมะกรูดล้างน้ำฉีกก้าน

                         กลางออก ล้างปลาดุกให้สะอาด ตัดหัวทิ้งแล้วหั่นเป็นแว่น ๆ พักไว้ เอากะทะตั้งไฟ
                         ใส่หัวกะทิและพริกแกงคั่วลงผัดให้หอมพอสุกยกลงพักไว้ก่อน เอาหางกะทิใส่หม้อตั้งไฟ
                         ให้เดือดค่อย ๆ คนอย่าให้กะทิเป็นลูก ค่อย ๆ ใส่พริกแกงที่เตรียมไว้ ตามด้วยปลาดุก
                         หน่อไ้ม้ดอง ใบมะกรูดฉีก เติมน้ำปลา น้ำตาล พอเดือดสักพักก็ยกลงเตรียมเสริฟ

คุณค่าทางอาหาร

                          ปลาดุก             ให้โปรตีน บำรุงสมอง ลดความเครียด

                          หน่อไม้ดอง      แก้กระหาย ขับปัสาวะ ขับพิษใต้ผิวหนัง
                          กะทิ                  ระบบขับถ่ายเคลื่อนที่เร็วขึ้น ช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมธัยรอยด์
                          ใบมะกรูด          ช่วยขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
                          น้ำตาลปีบ         ความหวานทำให้เราสดชื่น
                          พริกแกงคั่ว        เป็นสรรพคุณแทนยาเพราะมีส่วนประกอบที่เป็นสมุนไพร





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น