วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ปลาทูนึ่งมะดันแซบเวอร์


เครื่องปรุง              ปลาทูสดตัวใหญ่  2 ตัว มะดัน 3 ลูก พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด ผักชีเด็ดเอาแต่ใบ  1 ต้น
                                ตะไคร้สด 3 ต้น ข่าอ่อน 7 แว่น ใบมะกรูด 5 ใบ หอมแดง 5 หัว พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
                                เกลือป่น 1ช้อนชา น้ำชุป 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ                     ปลาทูล้างให้สะอาดเอาไส้ออกให้หมดพักไว้ พริกหนูสวนล้างให้สะอาดทุบพอแตก                                  พักไว้ ผักชีล้างให้สะอาดแล้วเด็ดเอาใบ ตะไคร้ล้างและหั่นเฉียง ๆ หอมแดงและพริก
                               ขี้หนูแห้งคั่วให้สุกหอมเตรียมไว้ นำน้ำชุปตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่ตะไคร้ ข่าใบมะกรูด
                               หอมคั่วและเกลือลงไป รอให้เดือด ใส่ปลาทูสดลงไป พร้อมกับมะดันผ่าครึ่ง
                               พอเดือดอีกครั้งก็ยกลงใส่พริกขี้หนูทบและพริกขี้หนูคั่วลงไปโรยด้วยใบผักชี พร้อม                                  เสริฟได้ทันที กินร้อน ๆ ขอบอกว่ารสชาติแซบเวอร์จริง ๆ

คุณค่าทางอาหาร
      
                                ปลาทู                ให้โปรตีน แคลเชี่ยม 
                                มะดัน                 ขับเสมหะ แก้ไอ
                                พริกขี้หนูสด       ทำให้เจริญอาหาร 
                                ข่าอ่อน              ขับลม แก้ท้องเดิน ท้องอืด ท้องเฟ้อ
                                ใบมะกรูด           แก้ช้ำใน แก้ไอ
                                ผักชี                   เป็นยาระบาย ขับเหงื่อ 
                                หอมแดง            แก้หวัด

                             

                     





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น