วันอาทิตย์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2556
ปลาทูนึ่งมะดันแซบเวอร์
เครื่องปรุง ปลาทูสดตัวใหญ่ 2 ตัว มะดัน 3 ลูก พริกขี้หนูสวน 15 เม็ด ผักชีเด็ดเอาแต่ใบ 1 ต้น
ตะไคร้สด 3 ต้น ข่าอ่อน 7 แว่น ใบมะกรูด 5 ใบ หอมแดง 5 หัว พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
เกลือป่น 1ช้อนชา น้ำชุป 3 ถ้วยตวง
วิธีทำ ปลาทูล้างให้สะอาดเอาไส้ออกให้หมดพักไว้ พริกหนูสวนล้างให้สะอาดทุบพอแตก พักไว้ ผักชีล้างให้สะอาดแล้วเด็ดเอาใบ ตะไคร้ล้างและหั่นเฉียง ๆ หอมแดงและพริก
ขี้หนูแห้งคั่วให้สุกหอมเตรียมไว้ นำน้ำชุปตั้งไฟ พอน้ำเดือดใส่ตะไคร้ ข่าใบมะกรูด
หอมคั่วและเกลือลงไป รอให้เดือด ใส่ปลาทูสดลงไป พร้อมกับมะดันผ่าครึ่ง
พอเดือดอีกครั้งก็ยกลงใส่พริกขี้หนูทบและพริกขี้หนูคั่วลงไปโรยด้วยใบผักชี พร้อม เสริฟได้ทันที กินร้อน ๆ ขอบอกว่ารสชาติแซบเวอร์จริง ๆ
คุณค่าทางอาหาร
ปลาทู ให้โปรตีน แคลเชี่ยม
มะดัน ขับเสมหะ แก้ไอ
พริกขี้หนูสด ทำให้เจริญอาหาร
ข่าอ่อน ขับลม แก้ท้องเดิน ท้องอืด ท้องเฟ้อ
ใบมะกรูด แก้ช้ำใน แก้ไอ
ผักชี เป็นยาระบาย ขับเหงื่อ
หอมแดง แก้หวัด
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น