เครื่องปรุง กุ้งแซบ๊วยหรือกุ้งขาว 300 กรัม ชะอมอ่อน 2 ถ้วย ไข่ไก่ 3 ใบ พริกแห้ง 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด หอมแดง 10 หัว กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
น้ำปลาอย่างดี 5 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 3 ช้อน น้ำมะนาวสด 1 ช้อนโต๊ะ รากผักชี
นิดหน่อยประมาณ1-2 รากก็พอ (ใส่เพื่อเพิ่มความหอม)
วิธีทำ ทำความสะอาดกุ้งให้สะอาดแกะเปลือกผ่าหลังไว้หางเตรียมไว้ เอาชะอมเด็ดเอาแต่
ใบอ่อนล้างให้สะอาดพักไว้ พริกแห้งและพริกขี้หนูแห้งหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วแช่น้ำไว้
สัก 10 นาที ปลอกหอมแดงล้างให้สะอาดหั่นสักเล็กน้อย เมื่อพริกนิ่มแล้ว เอาพริกใส่
โครกหรือจะใส่เครื่องปั่นก็ได้แล้วแต่สะดวก ตามด้วยหอมแดง กะปิ เติมน้ำนิดหน่อย
ปั่นหรือโขลกให้ละเอียดพักไว้ (ถ้าใช้โครกตำไม่ต้องใส่น้ำ) นำชะอมใส่ถ้วย ตอกไข่ ไก่ลงไปและคนให้เข้ากัน เอากะทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันร้อนก็เอาชะอมใส่
เกลี่ยให้แผ่ออกและหนาประมาณ 1 cm.กับไปมาให้เหลืองพอสุกตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมพอคำเตรียมไว้ นำพริกที่เตรียมไว้ละลายน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้
เดือด ใส่รากผักชี กุ้งขาวหรือกุ้งแซบ๊วย ตามด้วยน้ำปลา น้ำส้มมะขามเปียก น้ำตาล
น้ำมะนาวสดแล้วชิมดู รสชาติที่ดีของแกงส้มจะมี เปรี้ยว เผ็ด หวาน เค็ม รสต้องจัด
ถึงจะอร่อย รอเดือดอีก 2 นาทีก็ลดไฟให้อ่อน นำชะอมที่เตรียมไว้ใส่ถ้วยแล้วราด
ด้วยน้ำแกงส้มตามเสริฟได้ทันที แกงส้มชะอมรสแซบเวอร์ขอบอก
คุณค่าทางอาหาร
กุ้งสด ให้โปรตีน แคลเซี่ยม ไอโอดีน
ไขไก่ ให้โปรตีน และวิตามินมากมาย ช่วยบำรุงสมอง
หอมแดง แก้ไข้หวัด ช่วยลดคอเลสเตอรอล ระบบเลือดไหลเวียนดี
ชะอม ช่วยขับลมในร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระ
น้ำมะขามเปียก ให้วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงผิวพรรณ
น้ำมะนาว ให้วิตามินซี ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น