หัวกะทิ 2 ถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย พริกแกงเขียวหวาน 5 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาอย่างดี 5 ช้อน
พริกชี้ฟ้าเขียวแดง 5 เม็ด ใบโหระพาพอประมาณ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ล้างเนื้อไก่ให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นให้ใหญ่หน่อย หั่นเลือดไก่เป็นสี่เหลี่ยมลวกน้ำร้อน
หนึ่งครั้งแล้วพักไว้ เครื่องในไก่หั่นและล้างให้สะอาดพักไว้ มะเขือเปราะผ่าครึ่ง
แช่น้ำไว้จะได้ไม่ดำ เด็ดโหระพาล้างให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ พริกอ่อนเขียวแดง
หั่นเป็นชิ้นยาว ๆ เอาเม็ดออกบ้างนะแล้วแช่น้ำ เอากะทะตั้งไฟ ใส่หัวกะทิครึ่งถ้วย
ตามด้วยพริกแกงเขียวหวานผัดให้หอมและสุก พอหอมสุกใส่เนื้อไก่ เครื่องในไก่
ลงผัดแล้วค่อยเติมหัวกะทิตามลงไป พอใกล้สุกยกลง เอาหม้อใส่หางกะทิตั้งไฟ
คนให้เดือดพอเดือดก็เอาเนื้อไก่ที่ผัดไว้ใส่ลงไปในหม้อตามด้วยหัวกะทะที่เหลือ
ตามด้วยเลือดไก่ มะเขือเปราะ น้ำปลา น้ำตาลชิมให้รสกลมกล่มพอเดือดสัก 5 นาที
ก็ใส่พริกเขียวแดง ตามด้วยใบโหระพา ใช้ทับพีกดใบโหระพาลงให้จมน้ำแกง
แล้วยกลงพร้อมเสริืฟแบบแซบเวอร์
คุณค่าทางอาหาร
เนื้อไก่ โปรตีนในเนื้อไก่ ทำให้ร่างกายเจริญเติมโตแข็งแรง
เครื่องในไก่ อุดมด้วยธาตุเหล็ก ช่วยสร้างเม็ดเลือด
มะเขือเปราะ ช่วยขับพยาธิ ลดการอักเสบ ช่วยย่อยอาหาร การขับถ่ายดี
กะทิ ช่วยกระตุ้นให้ต่อมธัยรอยด์ทำงานได้ดีขึ้น
ใบโหระพา ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยในการขับถ่าย
พริกชีฟ้า เบต้า-แคโรทีน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น