วันพุธที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2556

แกงเขียวหวานไก่แซบเวอร์



ครื่องปรุง             เนื้อไก่ 300 กรัม เลือดไก่ 200 กรัม เครื่องในไก่ 200 กรัม มะเขือเปราะ 300กรัม 
                               หัวกะทิ 2 ถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย พริกแกงเขียวหวาน 5 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาอย่างดี 5 ช้อน
                               พริกชี้ฟ้าเขียวแดง 5 เม็ด ใบโหระพาพอประมาณ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ                     ล้างเนื้อไก่ให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นให้ใหญ่หน่อย หั่นเลือดไก่เป็นสี่เหลี่ยมลวกน้ำร้อน
                               หนึ่งครั้งแล้วพักไว้ เครื่องในไก่หั่นและล้างให้สะอาดพักไว้ มะเขือเปราะผ่าครึ่ง
                               แช่น้ำไว้จะได้ไม่ดำ เด็ดโหระพาล้างให้สะอาดผึ่งให้สะเด็ดน้ำ พริกอ่อนเขียวแดง
                               หั่นเป็นชิ้นยาว ๆ เอาเม็ดออกบ้างนะแล้วแช่น้ำ เอากะทะตั้งไฟ ใส่หัวกะทิครึ่งถ้วย
                               ตามด้วยพริกแกงเขียวหวานผัดให้หอมและสุก พอหอมสุกใส่เนื้อไก่ เครื่องในไก่
                               ลงผัดแล้วค่อยเติมหัวกะทิตามลงไป พอใกล้สุกยกลง เอาหม้อใส่หางกะทิตั้งไฟ
                               คนให้เดือดพอเดือดก็เอาเนื้อไก่ที่ผัดไว้ใส่ลงไปในหม้อตามด้วยหัวกะทะที่เหลือ
                               ตามด้วยเลือดไก่ มะเขือเปราะ น้ำปลา น้ำตาลชิมให้รสกลมกล่มพอเดือดสัก 5 นาที
                               ก็ใส่พริกเขียวแดง ตามด้วยใบโหระพา ใช้ทับพีกดใบโหระพาลงให้จมน้ำแกง
                               แล้วยกลงพร้อมเสริืฟแบบแซบเวอร์

คุณค่าทางอาหาร

                               เนื้อไก่                   โปรตีนในเนื้อไก่ ทำให้ร่างกายเจริญเติมโตแข็งแรง
                               เครื่องในไก่           อุดมด้วยธาตุเหล็ก ช่วยสร้างเม็ดเลือด
                               มะเขือเปราะ          ช่วยขับพยาธิ ลดการอักเสบ ช่วยย่อยอาหาร การขับถ่ายดี 
                               กะทิ                       ช่วยกระตุ้นให้ต่อมธัยรอยด์ทำงานได้ดีขึ้น
                               ใบโหระพา             ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยในการขับถ่าย
                               พริกชีฟ้า                เบต้า-แคโรทีน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ



                           

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น